ทับทิม

posted on 15 Nov 2010 10:51 by noonate
ทับทิม
 
 
ทับทิม มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า     Punica granatum L.
วงศ์ Punicaceae ภาษาอังกฤษเรียก Pomegranate
ชาวเชียงใหม่และภาคเหนือทั่วไปเรียก มะก้อ ชาวน่านเรียก มะก่องแก้ว ชาวแม่ฮ่องสอนเรียก หมากจัง ชาวหนองคาย และภาคตะวันออกเฉียงเหนือส่วนใหญ่เรียก พิลา ชาวจีนเรียก เซี๊ยะลิ้ว ชาวสเปนเรียก Granada ส่วนชาวอินเดียเรียก Darim
ทับทิมเป็นไม้พุ่ม ขนาดกลาง สูงประมาณ 4-6 เมตร ทรงพุ่มโปร่ง มีหนามแหลมตามกิ่งก้าน ใบเดี่ยวขนาดเล็ก รูปใบยาวปลายแหลม ยาว 3-4 เซนติเมตร ดอกสีแดงหรือสีขาว
ผลค่อนข้างกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-10 เซนติเมตร เมื่อแก่จัดเปลือกผลสีเหลืองอมแดงหรือน้ำตาลอมส้ม ผิวมักแตกออกเห็นเมล็ดใสอยู่ภายในมากมาย เมล็ดมีเนื้อใสสีแดงหรือสีชมพูหุ้มอยู่แยกแต่ละเมล็ด เนื้อทับทิมมีน้ำมาก รสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน
ส่วนที่เรียกทับทิมหนูเป็นทับทิมเช่นกันแต่ต่างสายพันธุ์ สูงเต็มที่ไม่เกิน 120 เซนติเมตร มีดอกสีแดงตลอดปี นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ
ทับทิม มีถิ่นกำเนิดบริเวณรอยต่อของเอเชียตะวันตกกับตอนบนของเอเชียใต้ คือบริเวณตะวันออกของประเทศอิหร่าน ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถานและทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย ทับทิมคงเป็นพืชที่ได้รับความนิยมมากว่าพันปีแล้ว จึงมีการปลูกแพร่กระจายออกไปทั้งในเขตร้อน (tropical) และกึ่งร้อน (Sub-tropical) ของทวีปเอเชีย ยุโรป รวมทั้งในทวีปแอฟริกาด้วย
ทับทิม มีบทบาทอย่างมากในตำนานต่างๆ ของหลายประเทศ เป็นสัญลักษณ์ของการเกิด ความสามารถในการเจริญพันธุ์ ชีวิตชั่วนิรันดร์ และความตาย เพราะทับทิมมีเมล็ดมากมาย

     ชาวกรีกใช้ทับทิมในงานแต่งงานเป็นสัญลักษณ์ของการดำรงเผ่าพันธุ์
     ชาวยิวถือว่าทับทิมเป็นผลไม้ศักดิ์สิทธิ์
     ชาวฮินดูเชื่อ ว่า ทับทิมเป็นผลไม้โปรดของพระพิฆเณศจึงนิยมนำผลทับทิมไปถวาย และใช้ดอกทับทิม บวงสรวงบูชาพระอาทิตย์ พระนารายณ์ และเทวีลักษมี อีกด้วย
     ชาวจีน ถือว่าต้นทับทิมเป็นไม้มงคลโดยเฉพาะทับทิมชนิดดอกสีขาวและเป็นสัญลักษณ์แห่ง ความอุดมสมบูรณ์ ความมีลูกหลานมากมายเนื่องจากผลทับทิมมีเมล็ดมาก กิ่งใบทับทิมเป็นไม้มงคลที่ใช้ทุกงาน มีการปักยอดทับทิมไว้ที่สิ่งของเซ่นไหว้เจ้า ใช้พรมน้ำมนต์และมีไว้ติดตัวเพื่อคุ้มครองกันภัย
ทับทิมมีเมล็ดมาก จึงสื่อนัยถึงการมีบุตรชายหลายคน ในพิธีแต่งงานชาวจีนจะปักยอดทับทิมไว้ที่ผมเจ้าสาว และให้ผลทับทิมเป็นของขวัญแก่บ่าวสาว
นอกจากนี้ชาวจีนยังมีความเชื่อว่า ใบหรือกิ่งทับทิมมีอำนาจไล่ภูตผีปีศาจได้ จึงนิยมปลูกทับทิมไว้บริเวณบ้าน และใช้ใบทับทิมแช่น้ำล้างหน้า ล้างมือ หลังกลับจากงานศพเพื่อมิให้วิญญาณติดตามเข้ามาในบ้าน
ส่วนชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า เด็กที่กินผลทับทิมจะปลอดภัยจากภูตผีปีศาจทั้งปวง
ทับทิม ชอบอากาศหนาว ถ้าอยู่ในที่อากาศหนาวเนื้อทับทิมจะมีสีแดงเข้มมากขึ้น คงจะตอบคำถามของผู้อ่านได้แล้วว่าทำไมทับทิมจากประเทศจีนจึงมีเมล็ด สีแดงสวยงาม
 ประโยชน์ 
เมล็ดทับทิมเป็นผลไม้มีรส หวานหรือเปรี้ยวอมหวาน น้ำคั้นจากเมล็ดทับทิมมีกลิ่นหอมชวนดื่ม ประกอบด้วยน้ำตาลและกรดที่เป็นประโยชน์ รวมถึงวิตามินเอ ซี อี ธาตุเหล็ก แคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งเป็นธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการ
ทับทิมถูกใช้เป็นยาพื้นบ้านของชาวอิหร่านและอินเดียมาแต่โบราณ น้ำต้มเปลือกทับทิมใช้แก้เจ็บคอ ยาพอกจากใบใช้พอกหนังศีรษะลดอาการผมร่วง น้ำคั้นเมล็ดทับทิมใช้ลดความร้อนในร่างกาย เชื่อว่าช่วยล้างระบบต่างๆ ของร่างกายและเหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์อีกด้วย
 ชาวอาหรับใช้เปลือกรากทับทิมสดๆ ต้มน้ำ ดื่มถ่ายพยาธิตัวตืด เปลือกจากลำต้นทับทิม ต้มน้ำใช้ถ่ายพยาธิชนิดต่างๆ ร่วมกับยาถ่าย ใช้เปลือกผลทับทิมผสมกานพลูและฝิ่นรักษาโรคบิดและท้องร่วงอย่างแรง
   ชาวอินเดียใช้น้ำคั้นจากผลทับทิมและดอกทับทิม ปรุงยาธาตุ ใช้สมานลำไส้ และแก้ท้องเสีย เมล็ดทับทิมใช้บำรุงหัวใจ
  ประเทศไทย แพทย์แผนโบราณใช้ทับทิมทั้งต้นหรือที่เรียกทับทิมทั้งห้าเป็นยาระบาย หรือถ่ายพยาธิเส้นด้ายและตัวตืด
 เปลือก ราก และเปลือกต้นมีฤทธิ์ฝาดสมาน ใช้ถ่ายพยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย
   ใบ ใช้ สมานแผล แก้ท้องร่วง น้ำต้มใบใช้อมกลั้วคอ ทำยาล้างตา
ดอก ใช้ห้ามเลือด
  เปลือกผลใช้สมานแผล แก้บิด แก้ท้องร่วง

     ส่วนเนื้อหุ้มเมล็ด มีวิตามินซีสูงแก้โรคลักปิดลักเปิด และใช้แก้กระหายน้ำ
สังเกตได้ว่าชาวไทยใช้ประโยชน์จากทับทิมด้านสมุนไพรมากกว่าชาติอื่นๆ

     ประโยชน์ทางเภสัชวิทยาที่ค้นพบในปัจจุบัน
   ระยะนี้น้ำทับทิมได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ เนื่องจากมีคุณค่าอย่างสูงต่อการดูแลสุขภาพ น้ำทับทิม 1 แก้วมีวิตามินซีร้อยละ 40 ของความต้องการของผู้ใหญ่ใน 1 วัน และมีวิตามินเอ อี และกรดโฟลิกปริมาณสูง น้ำทับทิมที่ผลิตในเชิงธุรกิจจะรวมน้ำคั้นเปลือกผลไว้ด้วย
 ชาวบาบิโลเนียในอดีตเชื่อว่าทับทิมเป็นผลไม้ที่ช่วยให้สามารถฟื้นคืนกำลัง ปัจจุบันงานวิจัยมากมายได้สนับสนุนความเชื่อโบราณนี้
การดื่มน้ำคั้นจากทับทิมวันละแก้ว จะช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด ลดการแข็งของหลอดเลือดแดง และมีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น และมีผลดีอื่นๆ ต่อสุขภาพ
 
คุณค่าสารต้านอนุมูลอิสระ  
น้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระดีมาก เกิดจากจากสารกลุ่มโพลีฟีนอลและแอนโทไซยานินปริมาณสูงที่พบในน้ำทับทิม ปริมาณเท่ากันน้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านต้านอนุมูลอิสระเป็น 3 เท่าของไวน์แดงและชาเขียว และสูงกว่าน้ำบลูเบอร์รี น้ำแครนเบอร์รี น้ำองุ่นสีม่วง และน้ำผลไม้ชนิดอื่น
  จากการศึกษาวิจัยพบว่าเปลือก ทับทิมมีสารกลุ่มแทนนินสูงถึงร้อยละ 22-25 โดยประกอบด้วยสารกลุ่มแกลโลแทนนิน (gallotannin) และเอลลาจิแทนนิน (ellagitannin) ปริมาณสูง เปลือกทับทิมตากแห้งใช้เป็นยาแก้ท้องเดินและโรคบิดได้ สารกลุ่มเอลลาจิแทนนิน มีคุณสมบัติเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ดี


     คุณค่าต่อระบบไหลเวียนเลือด ลดความดันเลือด ป้องกันและรักษาโรคหลอดเลือดแข็งตัวและโรคหลอดเลือดอุดตัน
    ป็นที่ทราบกันดีว่าสารโพลีฟีนอลมีความสามารถยับยั้งปฏิกิริยาต้านอนุมูลอิสระ ของไขมันไม่ดี หรือแอลดีแอล-คอเลสเตอรอล (LDL-C, low densitylipoprotein cholesterol) ลดการสร้างโฟมเซลล์ และลดการแข็งตัวของหลอดเลือด

    กลุ่มวิจัยไลพิดของอิสราเอลทำงานวิจัยเกี่ยวกับสรรพคุณของน้ำทับทิมที่มีผลต่อโรค หลอดเลือดแข็งตัว พบว่าสารโพลีฟีนอลจากน้ำทับทิมป้องกันไขมันไม่ดีจากปฏิกิริยาต้านอนุมูล อิสระของเซลล์ได้ 2 วิธี คือ โพลีฟีนอลจากทับทิมเข้าทำปฏิกิริยากับไลพิดโปรตีนโดยตรง
อีกวิธี คือโดยการสะสมของโพลีฟีนอลในมาโครฟาจ ของหลอดเลือด พบว่าโพลีฟีนอลจากทับทิมลดความสามารถของมาโครฟาจในการออกซิไดซ์ไขมันไม่ดี โดยทำปฏิกิริยากับโมเลกุลไขมันไม่ดี เพื่อหยุดยั้งปฏิกิริยาต้านอนุมูลอิสระดังกล่าว และยังสะสมในมาโครฟาจในหลอดเลือด ทำให้หยุดยั้งปฏิกิริยาไลพิดเพอร์ออกซิเดชั่น และการสร้างมาโครฟาจที่อุดมไปด้วยไลพิดเพอร์ออกไซด์
 นอกจากนี้ สารโพลีฟีนอลในน้ำทับทิมยังเพิ่มการทำงานของเอนไซม์พาราออกโซเนสในพลาสม่า ป้องกันไม่ให้ไขมันไม่ดีถูกออกซิไดซ์ ทำให้เกิดการแตกตัวของไลพิดเพอร์ออกไซด์ในไลโพโปรตีนที่ถูกออกซิไดซ์ไปแล้ว และในรอยเกาะของไขมันที่ผนังหลอดเลือด เมื่อหนูที่มีไขมันเกาะผนังหลอดเลือดได้รับสารจากน้ำทับทิม พบว่าเกิดการหยุดสร้างรอยแผลจากการเกาะของไขมันขึ้นใหม่อีกด้วย

   การศึกษาทางคลินิกพบว่าน้ำทับทิมมีผลดีต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ น้ำทับทิมลดความข้นของเลือดจากภาวะไขมันสูง งานวิจัยชิ้นหนึ่งกล่าวว่าน้ำทับทิมเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้เลือดสูบฉีดไป ยังหัวใจได้ดีขึ้น โดยลดความหนาของผนังหลอดเลือดคาโรติด ช่วยการทำงานของไนตริกออกไซด์ทำให้กล้ามเนื้อเรียบผ่อนคลาย ลดภาวะการแข็งตัวของหลอดเลือดจากไขมันในเลือดสูง ลดความดันเลือดหยุดการสะสมไขมันและสลายไขมันสะสมที่หลอดเลือดด้วย
  อนุมูลอิสระเป็นตัวทำให้คอเลสเตอรอลมีการเปลี่ยนแปลงโดยปฏิกิริยาต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งคอเลสเตอรอลที่เปลี่ยนแปลงนั้นจะไปเร่งการแข็งตัวของหลอดเลือด น้ำทับทิมช่วยลดปฏิกิริยาต้านอนุมูลอิสระลงได้ครึ่งหนึ่ง สามารถลดปริมาณไขมันไม่ดีหรือคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีที่ทำให้เกิดหลอดเลือดอุด ตันซึ่งนำไปสู่อาการโรคหัวใจ นอกจากนี้น้ำทับทิมยังลดปริมาณพลัค (plaque) ในหลอดเลือดแดงใหญ่ และเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลดีอีกด้วย

      เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้วิจัยทำการทดลองในหนู พบว่าน้ำทับทิมลดการสะสมของไขมันบนผนังหลอดเลือด และหยุดการแข็งตัวของหลอดเลือดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้ และเชื่อว่าน้ำทับทิมประมาณ 1 แก้วจะช่วยชะลอการแข็งตัวของหลอดเลือดในผู้ป่วยระยะต้นได้
 แพทย์ที่สหรัฐอเมริกาเห็นด้วยว่าน้ำทับทิมสามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งของการกินอาหาร เพื่อสุขภาพและการออกกำลัง แต่น้ำทับทิมเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันหรือรักษาโรคหัวใจได้
คุณค่าด้านป้องกันและรักษามะเร็ง  
 

น้ำทับทิมมีผลลดการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนัง งานวิจัยพบว่าน้ำทับทิมสดและน้ำทับทิมที่ผ่านการหมักมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญ เติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมและมะเร็งผิวหนัง เชื่อว่าสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเต้านมจำนวนหนึ่งมี ฤทธิ์เป็นเอสโทรเจนจากพืช
 สารกลุ่มเอลลาจิแทนนินจากเปลือกผลทับทิมมี ฤทธิ์ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งกว่า 13 ชนิด ได้แก่ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งลำไส้ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ เป็นต้น
เอลลาจิแทนนินเป็นสารโพลีฟีนอลสำคัญที่พบอยู่ในน้ำทับทิมปริมาณมาก เมื่อผ่านเข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนสภาพเป็นกรดเอลลาจิกซึ่งจะถูกแบคทีเรีย ในร่างกายมนุษย์เปลี่ยนเป็นอนุพันธ์ของสารยูโรลิทินเอ (urolithin A derivative) ต่อไป

     ในสัตว์ทดลองพบว่าหนูทดลองที่ได้รับสารสกัดเข้มข้นของน้ำทับทิมมีการสะสมสารยูโรลิทินเอมากในอัณฑะ ลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็ก
 งานวิจัยเดียวกันในห้องทดลองพบว่ากรดเอลลาจิก และยูโรลิทินเอ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งอัณฑะมนุษย์ คณะผู้วิจัยคิดว่าน้ำทับทิมมีฤทธิ์ป้องกัน การเกิดมะเร็งอัณฑะด้วย
นอกจากนี้ สารดังกล่าวมีคุณสมบัติทำลายเซลล์มะเร็งหลอดอาหารและลำไส้ใหญ่ พบว่าเมื่อให้กรดเอลลาจิกกับสัตว์ทดลองที่ทำให้เกิดมะเร็ง สารดังกล่าวจะทำให้เซลล์มะเร็งถูกทำลายโดยกลไกการแตกตัวของตัวมันเองได้

คุณค่าป้องกันตับ  
     รายงานการทดลองเพิ่มเติมพบว่าเมื่อให้สารจากทับทิมกับหนูทดลอง ก่อนที่จะให้สารพิษคาร์บอนเตตราคลอไรด์เพื่อทำให้เกิดพิษต่อตับ พบว่าหนูที่ได้รับสารจากทับทิมมีฤทธิ์ป้องกันการเป็นพิษต่อตับได้จริง  
 

edit @ 15 Nov 2010 10:55:43 by noonate

edit @ 15 Nov 2010 14:22:49 by noonate

Comment

Comment:

Tweet

messageboard/index.php?s=

#87 By lunette ray ban (103.7.57.18|202.105.90.156) on 2013-07-05 17:52

2, elimite cvs,

#86 By KhuMlNQEVybqhgG (103.7.57.18|46.161.41.32) on 2013-07-05 13:21

2, erythromycin,

#85 By wEVYEGPQTsMo (103.7.57.18|46.161.41.32) on 2013-07-05 12:42

2, lasix without prescriptions,

#84 By xlqhZHCKNiyGXnMcF (103.7.57.18|46.161.41.32) on 2013-06-26 11:42

i personally primarily get neverwinter astral diamonds on the subject of special occasions due to the colouring, consequently doesn't necessarily way to many facts pick the software.

#83 By neverwinter astral diamonds (103.7.57.18|119.39.11.49, 177.10.146.5) on 2013-06-15 01:23

this is great blog, I will certainly be back. ralph lauren pas cher http://chemiseralphlauren.blog.com

#82 By ralph lauren pas cher (103.7.57.18|202.105.62.240) on 2013-06-14 02:18

I'm a sucker for any of these. They may be relatively style and incredibly amazing. Most of the fur slender, middle of calf segment indicates they awesome together with narrow jeans/cords. This non-skid is okay. The nation's a small amount cuddle, but it is prescribed that after you choose these people head to just one particular amount and 1/2 length and width downward. Whole its very own a good quality WoW gold whom still may not walk out type for a little bit, do i think the a wise investment for your entire attire.

#81 By WoW gold (103.7.57.18|182.48.191.98) on 2013-06-09 04:02

I think this is among the most vital information for me. And i am glad reading your article. But want to remark on some general things, The website style is ideal, the articles is really nice : D. Good job, cheers

#80 By diablo 3 gold (103.7.57.18|114.97.204.238) on 2013-04-08 09:28

2, propecia,

#79 By pMnpxixaaUXjd (103.7.57.18|46.161.41.27) on 2013-03-19 09:50

0, retin-a for wrinkles,

#78 By BaDmLrBdcHxigmBhlp (103.7.57.18|46.161.41.27) on 2013-03-15 17:48

2, furosemide,

#77 By ZHNNZURg (103.7.57.18|46.161.41.27) on 2013-03-12 02:37

6prn9i <a href="http://welpcvheangm.com/">welpcvheangm</a>, uxhqojhxomeh, [link=http://vlyftorauimd.com/]vlyftorauimd[/link], http://tuuvtsjhjbxl.com/

#76 By LVMwqiTHsrL (103.7.57.18|178.32.218.212) on 2013-03-02 06:56

1, tobacco,

#75 By CxnBVVCiD (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2013-02-23 05:36

2, free online dating sites,

#74 By qradulwX (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2013-02-20 05:27

1,

#73 By uQPjYfrVWx (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2013-02-17 07:29

1,

#72 By voGkuQMliefpzsEgRv (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2013-02-17 06:23

2, yliopiston apteekki,

#71 By xtFsfPkyTtDhjHONv (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2013-02-03 14:38

site

#70 By heFplGyQy (103.7.57.18|46.118.117.146) on 2013-01-21 11:43

0, propecia,

#69 By DsgkmYsLR (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2013-01-18 21:09

site

#68 By lpnXcDLQjCbacdjyqdV (103.7.57.18|46.118.117.146) on 2013-01-17 23:05

1, arthritis alternative allergic celebrex,

#67 By HhVAwwkSnSjRT (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2013-01-01 12:21

0,

#66 By KcVSTgkmKmdMYaU (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2012-12-29 06:42

0, propranolol vs metoprolol anxiety,

#65 By mGJfkelBr (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2012-12-15 07:11

1, antabuse,

#64 By gyJkkaHlNui (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2012-11-24 14:52

1, purchase diflucan,

#63 By cbbfLHhJrSlWKnNCR (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2012-11-23 11:22

2, newport,

#62 By liIXOKXgZBXizReZLll (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2012-11-21 09:48

0, cigarettes prices,

#61 By lRbYdAhrltIy (103.7.57.18|91.201.64.27) on 2012-11-21 08:54

0, accutane for acne,

#60 By ccMdYwxuB (103.7.57.18|91.201.64.28) on 2012-11-14 17:41

0, purchase plavix,

#59 By wXDKLESgYCTLWyxHWlk (103.7.57.18|91.201.64.28) on 2012-11-11 04:26

1, nolvadex,

#58 By rNTYEgrrtSTgksRa (103.7.57.18|91.201.64.28) on 2012-11-07 20:17

JjbmlQ <a href="http://rgrhjeewqtqv.com/">rgrhjeewqtqv</a>, mgpupsmrhrqa, [link=http://zvvvuhykdwiz.com/]zvvvuhykdwiz[/link], http://mibbmllhcobn.com/

#57 By rvmBUHsXxmV (103.7.57.18|91.201.64.28) on 2012-09-23 06:35

1,

#56 By pUDtnokdPqDqZEZ (103.7.57.18|91.201.64.26) on 2012-08-02 14:56

1,

#55 By oPErBaHDQKhkNWq (103.7.57.18|91.201.64.26) on 2012-08-02 13:07

2,

#54 By fBoQGiOQbTGqAsTbMX (103.7.57.18|91.201.64.26) on 2012-08-02 10:22

2,

#53 By jkKtWgvMySvZrSg (103.7.57.18|91.201.64.26) on 2012-08-02 09:27

1,

#52 By UwYOsAfnlQDFIi (103.7.57.18|91.201.64.26) on 2012-07-23 01:42

2,

#51 By FAOlZbxnECFFxpdkd (103.7.57.18|91.201.64.26) on 2012-07-23 00:57

6JfpeQ <a href="http://tmnlbicowoku.com/">tmnlbicowoku</a>, awujxecabgzp, [link=http://wgxxjfczafnu.com/]wgxxjfczafnu[/link], http://jafjdegobphy.com/

#50 By kqdyaflc (103.7.57.18|91.201.64.26) on 2012-07-19 08:15

2, accutane 20 mg, 20mg nolvadex, dog in prednisone,

#49 By to buy celexa (103.7.57.18|91.201.64.26, 177.85.2.146) on 2012-07-17 17:48

2, tamiflu, accutane effects side, remonabent, effexor xr weight loss,

#48 By rimonabant (103.7.57.18|91.201.64.26, 46.164.138.96) on 2012-07-15 00:44

1, buy elimite, retin-a, hair loss and mobic, effexor er,

#47 By order prednisone (103.7.57.18|84.20.13.68) on 2012-07-11 00:29

0, baclofen baclofen gemfibrozil glipizide prescription prescription rxusa.net, antabus, accutane lawsuit, effexor,

#46 By propecia hair cheap (103.7.57.18|91.201.64.26, 190.0.45.98) on 2012-07-10 07:52

0, how to apply retin a, lexapro, key-pred sp, lasix medication side effects, valtrex, side-effects ibuprofen mobic,

#45 By metformin online (103.7.57.18|91.201.64.25) on 2012-06-24 06:55

1, buy accutane, acyclovir generic, remonabent, nexium, lasix, fluoxetine.com,

#44 By valtrex (103.7.57.18|91.201.64.25) on 2012-06-24 03:43

0, novo-tamoxifen, effexor, valtrex.com,

#42 By retin-a (103.7.57.18|91.201.64.4) on 2012-05-30 08:22

0, counter diflucan over, order stromectol, prednisolone 90 pills,

#41 By elimite.com (103.7.57.18|91.201.64.4) on 2012-05-30 01:27

2, beepen-vk, xenical,

#40 By accutane (103.7.57.18|91.201.64.4) on 2012-05-28 06:11

cLP6Ln <a href="http://wtnfjydzazhi.com/">wtnfjydzazhi</a>, ettjaxpoxumb, [link=http://spfahlarxsbs.com/]spfahlarxsbs[/link], http://fzpumvrxwiqn.com/

#39 By afQmfIHYUdpeK (103.7.57.18|91.201.64.4) on 2012-05-21 03:41

2, zimulti 20 mg, generic for indocin, zoloft and weight loss, package insert for levaquin, stromectol for scabies,

#38 By CGVsXovfvFUcSDAEU (91.201.64.4) on 2012-04-23 02:40

2, prednisone withdrawal, inderal 120 mg, xenical, avodart hair fda approved, antibiotic ampicillin, augmentin antibiotics, stromectol for scabies,

#37 By jOQMyHnjKv (91.201.64.4) on 2012-04-22 23:58